PHÁT TÍN HIỆU KHẨN CẤP

PHÁT TÍN HIỆU KHẨN CẤP

Ban đầu, SOS là tín hiệu cấp cứu của tàu thuyền khi gặp nạn trên biển nhưng hiện nay, ký hiệu này đã được thế giới công nhận và sử dụng phổ biến trong mọi trường hợp nguy hiểm, khẩn cấp.

Phat tin hieu khan cap SOS

HƯỚNG DẪN CÁCH PHÁT TÍN HIỆU KHẨN CẤP

1. Âm thanh: 

 • Phát lời cầu cứu trực tiếp qua bộ đàm, thiết bị vô tuyến, báo cho bên cứu hộ biết tình trạng, vị trí hiện tại của bạn.
 • SOS là tín hiệu âm thanh cầu cứu trên biển qua vô tuyến điện nên bạn cũng có thể sử dụng âm thanh này để liên lạc thông qua các thiết bị điện tử bằng mã morse.
 • Bạn cũng có thể dùng còi bằng cách thổi 3 ngắn – 3 dài – 3 ngắn (mỗi quãng cách nhau 1-2s, mỗi đợt cách nhau 10-30s)
Phat tin hieu SOS bang bo dam song vo tuyen

2. Tín hiệu đèn pin – ánh sáng: 

 • Bạn có thể phát tín hiệu cầu cứu SOS tương tự ký hiệu trong mã Morse bao gồm: ba lần nháy đèn ngắn, ba lần nháy đèn dài và ba lần nháy đèn ngắn.
Phat tin hieu SOS bang dn pin
 • Sử dụng gương hoặc vật phản quang để phát tín hiệu nhờ cứu nạn cũng là cách tuyệt vời để báo hiệu cho các máy bay bay qua, khoảng cách phản chiếu ánh sáng có thể đạt lên đến hơn 80 km trong điều kiện thời tiết nắng đẹp, ít mây và thao tác phát tín hiệu được thực hiện một cách chính xác. Bạn đưa gương ra trước mắt, sao cho mắt và lỗ ngắm trên gương tạo thành đường thẳng. Sử dụng ngón tay trỏ và ngón giữa tạo thành hình chữ “V” rồi đưa lên phía trước sao cho đường ngắm xuyên qua đầu trên của chữ “V” (như hình vẽ), xoay mặt gương về phía mặt trời nhằm bắt được các tia sáng để phản chiếu đến mục tiêu, sau đó lắc gương lên và xuống để phi công hoặc người cứu hộ dễ dàng nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy. Những vật phản quang tốt như đồng hồ đeo tay, khóa thắt lưng, mắt kính hoặc thậm chí một đĩa CD đều có thể thay thế cho gương. Tín hiệu được phát từ một vị trí cao như trên đỉnh núi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều
Dung guong hoac vat phan quang d truyen tin hieu khan cap
 • Một ngọn lửa cầm tay (hoặc pháo đốt) cháy trong ba phút cũng có thể được sử dụng để xác định vị trí chính xác của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng pháo phát sáng nếu được trang bị. Lưu ý là phương pháp này nên thực hiện khi chúng ta nhận thấy có phương tiện cứu nạn đang tới, hoặc chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường, ống nhòm và ưu tiên dùng vào buổi tối…. Vì chắc chắn số lượng pháo chúng ta mang theo không nhiều, vì thế chỉ khi nào biết chắc chắn có phương tìện khác có thể cứu nạn đang ở quanh thì chúng ta mới áp dụng phương pháp này để gây sự chú ý. Nếu chúng ta hốt hoảng mà sử dụng phương án này ngay khi rời tàu thì sẽ rất lãng phí. Và phải nên sử dụng trong buổi tối vì khi tối trời các phương án khác không thể nhìn thấy được, thì việc gây chú ý bằng ánh sáng sẽ đem lại hiệu quả lớn.

Có một số loại pháo được sự dụng trong báo nạn như sau:

A. Phao Thăng thiên hoặc hỏa phao: sẽ bắn lên những chùm sao màu đỏ mỗi lần một trái vào những quãng thời gian ngắn.

B. Pháo sáng có dù hoặc một trái pháo sáng cầm tay chiếu ánh sáng màu đỏ.

C. Phao sáng nhuộm màu.

3. Hình ảnh:

 •  Nếu bạn không có đèn pin hay thiết bị phát âm thanh thì có thể vẽ, nhặt các vật dụng xung quanh để xếp thành chữ SOS phát tín hiệu cầu cứu, xin sự trợ giúp bằng đá, sỏi, cành cây, manh thủy tinh, vỏ sò…Điều quan trọng rằng màu sắc của tin nhắn truyền đi phải khác với màu của mặt đất hoặc bề mặt nào đó, hoặc bằng màu phản quang/ sặc sỡ. Chẳng hạn khi viết tin trên lớp tuyết dày, nên sử dụng những cành thông xanh gây sự chú ý. Ngoài ra, thông điệp của bạn cần đủ lớn để dễ dàng quan sát từ trên không, chiều dài và rộng của nó phải cao đến 5m.
Truyen tin hieu SOS bang hinh anh
 • Sử dụng bằng chính chúng ta, đây là phương pháp được áp dụng trong trường hợp không mang theo bất kỳ một vật cứu nguy nào. Người định phát đi tín hiệu SOS này cần cố gắng tìm kiếm một chỗ đứng cao nhất, thoáng nhất. Sau đó giang rộng hai tay, nâng lên, hạ xuống chầm chậm và liên tục.
  • Phát tín hiệu bằng cờ. – Phương pháp này thường được áp dụng khi người bị nạn có các vật dụng để tạo ra một hình vuông và một hình tròn, có thể sử dung bất cứ vật thể nào để tạo các hình khối trên như vải quần áo, các đồ vật hình vuông và các đồ vật có hình tròn đặc biệt ưu tiên những đồ vật có màu đen khi thực hiện phát tín hiệu báo nạn vào ban ngày. Khi cần phát tín hiệu báo nạn, chúng ta sẽ đặt vật có hình vuông và hình tròn ở cạnh nhau. Có thể đặt hình tròn lên trên hoặc bên dưới hoặc bên phải của hình vuông. Đặc biệt có hiệu quả hơn nếu các vật thể làm tín hiệu cờ là có hình vuông và hình tròn màu đen đặt trên nền vải màu cam.
  • Còn một kiểu tín hiệu cờ khác có tên là Cờ Hiệu Mật Mã Báo Nguy quốc tế biểu thị bằng chữ NC, nếu trên tàu thuyền có trang bị loại cờ này và chúng ta mang được theo khi rời tàu thì quá tốt, chúng ta chỉ việc treo cờ lên. Nhưng nếu không có, chúng ta có thể tự tạo bằng các hình khối có màu sắc đối lập nhau như sau: các bạn có thể xếp những hình khối giống nhau theo hàng, lưu ý là khi xếp một màu tối luôn phải đi kèm với một màu sáng, và cố gắng xếp được thành khối có ba hàng và ba cột trở lên
12 cach de truyen thong dieu khan cap SOS
 • Bạn cũng có thể phát tín hiệu bằng khói hoặc lửa theo cách đốt 3 đống lửa hình tam giác đều (hoặc đường thẳng), mỗi đống cách nhau khoảng 30m. Một nguyên tắc cần nhớ là làn khói trắng tỏa ra dày đặc trong những ngày trời đẹp, trong xanh rất dễ được quan sát => Cách tốt nhất để tạo ra chúng là bắt đầu nhóm củi khô trước, sau đó thêm dần những cành cây xanh tươi,còn ẩm ướt. Ngược lại vào ngày trời nhiều mây, sương mù, việc tạo ra khói đen,dày bằng cách đốt bất cứ thứ gì làm từ chất liệu cao su như lốp xe ô tô bị xịt, phao bơi, ủng…là lựa chọn thích hợp. Khi đốt cao su đồng nghĩa chúng ta đang thải các hóa chất độc hại ra ngoài không khí, do đó nên đốt số lượng vừa và phải lưu ý đến vấn đề hỏa hoạn.
Truyen tin hieu khan cap bang khoi

4. Phương pháp khác

 • Ngoài việc sử dụng các phương pháp nêu trên, trong khi chờ lực lượng cứu hộ đến, người bị nạn nên đánh dấu đường thông báo cho họ biết hướng đi của bạn đang di chuyển bằng việc vẽ các mũi tên chỉ hướng trên mặt đất hoặc dán băng dính giấy lên thân cây, rồi viết lên đó các thông tin như mũi tên, số người cần cứu hộ, số người bị thương. Nếu không có sẵn băng dính hãy viết trực tiếp lên thân cây.
 • Cuộc gọi SOS

Ngày nay, SOS được sử dụng phổ biến trên điện thoại, các thiết bị định vị, thiết bị liên lạc dành cho trẻ nhỏ và người cao tuổi như đồng hồ thông minh, đồng hồ định vị.

Đây là tính năng cuộc gọi khẩn cấp người dùng cài đặt trên điện thoại của mình. Khi bật tính năng này thì mọi thông tin về vị trí của họ sẽ được gửi đến trung tâm cứu trợ khẩn cấp để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Cai dat cuoc goi khan cap SOS

Bạn nên cài đặt tính năng cuộc gọi SOS trên điện thoại và có thể lưu vào điện thoại một số cuộc gọi khẩn cấp như:

 • 112: cuộc gọi khẩn cấp yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn toàn quốc.
 • 113: cuộc gọi khẩn cấp cho công an, cảnh sát.
 • 114: cuộc gọi khẩn cấp cho cơ quan phòng cháy chữa cháy.
 • 115: cuộc gọi khẩn cấp cơ sở y tế, bệnh viện.

Cuộc sống an toàn – Sưu tầm

Cấp cứu – sơ cứu kỹ năng Sinh tồn

CHÚC BẠN NHIỀU NIỀM VUI VÀ HẠNH PHÚC!!!